Thứ Sáu, 22 tháng 12, 2023

Quả tắc - Loại trái cây quen thuộc với nhiều công dụng bổ ích

Nguồn: https://360fruit.vn/qua-tac-loai-trai-cay-quen-thuoc-voi-nhieu-cong-dung-bo-ich.html

Quả tắc, một loại trái cây có vẻ quen thuộc nhưng ít người thực sự biết đến tất cả những lợi ích và đặc điểm độc đáo của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về quả tắc, từ nguồn gốc, hình dạng, đến những ứng dụng tuyệt vời trong dinh dưỡng và sức khỏe nhé.

Quả tắc là quả gì?

Quả tắc, hay còn gọi là trái tắc với tên khoa học Fortunella japonica hoặc Citrus japonica, thuộc họ cam chanh. Tên gọi của trái tắc có thể thay đổi theo từng vùng miền, được biết đến với các tên như quả quất hay quả hạnh. Trái tắc có vị rất chua, kích thước khá nhỏ, khi chín trái sẽ chuyển từ màu xanh sang màu cam hoặc vàng cam.

Quả tắc được biết đến với các tên như quả quất hay quả hạnh

Quả tắc được biết đến với các tên như quả quất hay quả hạnh

Tắc, loài cây thường xanh có thể trồng trong nhà, thường được sử dụng làm cây cảnh và thậm chí bonsai. Ở Trung Quốc và Việt Nam, cây tắc không chỉ được trồng để làm cây cảnh, mà còn được ưa chuộng trong việc trưng bày vào dịp Tết, được coi là biểu tượng của may mắn.

=>> Xem thêm: Cam sấy khô - Xuất sắc từ hương vị đến những công dụng đáng ngờ

Thành phần dinh dưỡng có trong quả tắc

Thành phần của quả tắc bao gồm:

Pectin: Chiếm khoảng 10% thành phần của quả tắc, đây là một loại chất dẻo và nhầy giúp tạo độ đặc cho nhiều sản phẩm thực phẩm.

Vitamin C: Nồng độ vitamin C trong trái tắc dao động từ 0,13% đến 0,24%, là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn thương của gốc tự do.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả tắc

Thành phần dinh dưỡng có trong quả tắc

Sắt (Fe): Chiếm khoảng 5,1mg% trong quả quất, sắt là một khoáng chất quan trọng giúp cung cấp năng lượng và duy trì sức khỏe của máu.

Đồng (Cu): Cung cấp khoảng 0,8mg% trong tắc, đồng là một khoáng chất có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh học của cơ thể.

Chất fortunelin: Một chất có tên là fortunelin cũng được tìm thấy trong trái hạnh, tuy nhiên, thông tin chi tiết về chất này có thể cần nghiên cứu thêm.

=>> Xem thêm: Cam Cara ruột đỏ Mỹ - Loại cam nhập khẩu cao cấp nhất hiện nay

Công dụng của quả tắc đối với sức khỏe

Quả tắc không chỉ là một trái cây ngon miệng mà còn được biết đến với những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Giảm ho và đau họng: Trái tắc được sử dụng trong các bài thuốc trị đau họng, chẳng hạn như tắc chưng đường phèn. Vỏ tắc cung cấp tinh dầu giúp giảm ho, long đờm, và ngăn chặn các bệnh lý đường hô hấp gây ra bởi vi khuẩn.

Kích thích tiêu hóa: Trái tắc là một nguồn chất xơ giàu, với khoảng 4.1g chất xơ trong 100g trái tắc. Chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, làm cho quá trình tiêu hóa diễn ra mượt mà hơn.

Hỗ trợ giảm cân: Chất xơ trong quả tắc không chỉ giúp tiêu hóa tốt, mà còn hỗ trợ quá trình giảm cân. Hoạt chất hesperidin trong trái tắc, cũng có thể giúp tăng cường đốt cháy mỡ thừa.

Công dụng của quả tắc đối với sức khỏe

Công dụng của quả tắc đối với sức khỏe

Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C trong tắc đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Ngăn ngừa lão hóa da: Vitamin C cùng các chất chống oxi hóa khác có trong quả quất giúp tái tạo cấu trúc da, ngăn chặn quá trình lão hóa da và giảm tổn thương tế bào.

Cải thiện thị giác: Hoạt chất beta-caroten trong trái tắc đóng vai trò trong việc tạo sắc tố, giúp cải thiện thị giác và bảo vệ sức khỏe của đôi mắt.

=>> Xem thêm: 99+ Mẫu giỏ trái cây nhập khẩu được ưa chuộng nhất năm 2023

Cách chế biến quả tắc (quả quất)  trị bệnh cúm

Quất chưng mật ong: Chữa ho cho trẻ em

- Lấy 10g quả quất, đặt vào chén kèm với đường phèn hoặc mật ong.

- Chưng cách thủy hoặc đặt vào nồi cơm, chưng khoảng 20 phút.

- Để nguội, sau đó cho trẻ uống ngày 3 lần để chữa ho và cảm.

- Hoặc có thể sử dụng 10g quả quất chín, 10g hoa hồng bạch, và 10g hạt chanh rửa sạch.

- Đặt vào bát cùng với một ít mật ong hoặc đường phèn, đem hấp cơm trong khoảng 20 phút. Lấy ra, nghiền nát và chắt lấy nước để uống, giúp chữa ho.

Cách chế biến quả tắc (quả quất)  trị bệnh cúm

Cách chế biến quả tắc (quả quất)  trị bệnh cúm

Quất ngâm chữa ho:

- Rửa sạch quả quất, xăm lỗ, và ngâm với đường theo tỷ lệ 1 kg quất và 2 kg đường.

- Sau một tuần, có thể sử dụng. Mỗi lần lấy một thìa canh pha với một ly nước ấm.

Quất ngâm chữa ho

Quất ngâm chữa ho

Chữa cảm với quất:

Lấy lá quất 30g, sắc với 3 bát nước để còn một bát. Hòa với ít đường để dễ uống và uống nóng.

Bài viết trên chia sẻ đến cho bạn đọc vài thông tin thú vị và hữu ích về quả tắc (trái quất). Ở những bài viết tiếp theo, 360Fruit sẽ tổng hợp thêm nhiều hơn thông tin về loại quả này. Bạn có thể truy cập website 360Fruit để cập nhật kiến thức về trái cây nhé!

Thông tin liên hệ:

- Website: https://360fruit.vn/

- Liên hệ qua tổng đài đặt hoa: 0936 65 27 27 - 0977 301 303

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét